SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

SEC phê duyệt 11 quỹ spot Bitcoin ETF

Rạng sáng ngày 11/1, SEC thông báo phê duyệt 11 đơn đăng ký quỹ spot Bitcoin ETF. Ngay sau đó, website của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ gặp lỗi 404 khiến người dùng không thể truy cập.
Avatar
ankhang.web3
Published Jan 10 2024
Updated Jan 11 2024
2 min read
thumbnail

4h ngày 11/1 (giờ Việt Nam), Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) thông báo đã phê duyệt 11 đơn đăng ký quỹ spot Bitcoin ETF trên website. Thông tin từ tài liệu cho biết đơn đăng ký spot Bitcoin ETF của Bitwise, Grayscale, Hashdex, BlackRock, Valkyrie, BZX, Invesco, VanEck, WisdomTree, Fidelity và Franklin đã được thông qua.

phê duyệt spot bitcoin etf
Văn bản phê duyệt spot Bitcoin ETF từ SEC. Ảnh: SEC.

"Sau khi xem xét cẩn thận, SEC đã nhận thấy các đề xuất phù hợp với Đạo luật Giao dịch cùng các quy tắc và quy định áp dụng cho sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.”, đại diện SEC viết trong thông báo.

Tài liệu lưu ý rằng các hành vi gian lận hoặc thao túng sẽ ảnh hưởng đến giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai của Bitcoin. Theo The Block, đây là sự đồng tình của SEC với Grayscale sau vụ kiện trước đó.

“Tôi vui mừng xác nhận rằng đội ngũ Grayscale đã nhận được đơn phê duyệt theo quy định để niêm yết GBTC lên sàn NYSE Arca. Chúng tôi sẽ sớm chia sẻ thông cáo báo chí cùng thông tin bổ sung”
Phát ngôn viên của Grayscale

Đến khoảng 4h15 cùng ngày, liên kết thông báo phê duyệt từ SEC gặp lỗi, người dùng không thể truy cập. James Seyffart, nhà phân tích từ Bloomberg ETF đã xác nhận thông báo phê duyệt từ SEC.

sec spot bitcoin etf
Liên kết dẫn đến văn bản chấp thuận từ SEC gặp lỗi. Ảnh: ThuanCapital. 
“Có vẻ như lệnh phê duyệt spot Bitcoin ETF đã xuất hiện trên website của SEC nhưng liên kết không còn hoạt động nữa. Tài liệu này đối với tôi có vẻ chính xác”.
James Seyffart, Nhà phân tích từ Bloomberg ETF

Sau thông tin tích cực từ SEC, giá Bitcoin biến động mạnh, tăng và giảm khoảng 1,000 USD chỉ trong vài phút (theo TradingView). Sau đó, loại tiền mã hóa hàng đầu thị trường duy trì quanh mốc 45,810 USD. Khối lượng giao dịch 24h tăng 35.5%, đạt 47 tỷ USD vào rạng sáng ngày 11/1. 

Steven McClurg, Đồng sáng lập Valkyrie Investments cho rằng quỹ spot Bitcoin ETF của Valkyrie Investments có thể thu hút dòng vốn từ 200-400 triệu USD từ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, con số này có thể lên đến 4-5 tỷ USD trong tuần đầu tiên.

VanEck ước tính quỹ spot Bitcoin ETF của công ty sẽ thu về 1 tỷ USD trong vài ngày và 2.4 tỷ USD trong quý đầu tiên. Bitwise dự đoán thị trường spot Bitcoin ETF sẽ đạt khoảng 72 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. 

Đọc thêm: cftc đề xuất giải pháp giảm thiểu rủi ro trong DeFi

RELEVANT SERIES