logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Sau phán quyết của tòa án liên bang về việc XRP không phải là chứng khoán, nhiều altcoin tăng vọt từ 30-60%. Trong khi đó, Bitcoin chỉ tăng 3%. Chiều ngày 14/7, thị phần Bitcoin giảm về dưới 50%, mức thấp nhất trong 3 tuần qua.

Tối ngày 13/7, Tòa án Quận phía Nam New York đã kết luận chương trình bán XRP của công ty Ripple không được xem là chứng khoán. 

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng phán quyết XRP không phải là chứng khoán đã đem lại chiến thắng cho cả Ripple và ngành crypto. Điều này có thể tác động tích cực đến thị trường crypto. Đồng thời, cột mốc này sẽ củng cố cho lập luận của các công ty crypto chống lại cáo buộc của SEC. 

Thị trường crypto trong 24h qua. Nguồn: Coin360.

Trong ngày, vốn hoá thị trường cryoto đã tăng thêm 75 tỷ USD. Trên khung ngày, biểu đồ vốn hoá đang di chuyển ở xu hướng tăng và chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở hai đỉnh RSI. Nhìn chung, vốn hoá đang thiên về xu hướng tăng, nhiều khả năng sẽ tiến về kháng cự 1,445 tỷ USD (đường lead 1 khung tuần).

Vốn hoá thị trường crypto khung ngày. Nguồn: TradingView.

Thị phần Bitcoin giảm

Trong 24h qua, XRP là đồng coin thuộc top 100 có mức tăng trưởng mạnh nhất (68.2%). Theo sau là XLM, SOL và KAS (các token từng bị coi là chứng khoán) với mức tăng lần lượt là 57%, 41% và 34%. Việc altcoin pump mạnh trong thời gian ngắn khiến thị phần Bitcoin giảm về dưới 50%.

Thị phần Bitcoin khung H4. Nguồn: TradingView.

Chỉ vài tuần trước đó, trong bối cảnh hàng loạt công ty tài chính lớn nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin giao ngay, thị phần Bitcoin đã tăng lên trên 50% lần đầu tiên sau 2 năm. Trong 24 ngày qua, dom Bitcoin dao động quanh mức 51% và 52%.

Thông tin này đã khiến cộng đồng crypto khá phấn khích và cho rằng đây là chiến thắng lớn đối với XRP và đối với altcoins. Sau tin tức trên, XRP đã nhanh chóng tăng mạnh hơn 68% trong 24h qua. Chiều ngày 14/7, XRP được giao dịch với mức giá 0.78 USD (theo CoinGecko). Không những thế, môt số altcoin bị SEC cho là chứng khoán cũng tăng vọt.

Stellar (XLM) - mạng thanh toán được ra mắt vào năm 2015 đã tăng 52%. Ethereum (ETH) đã tăng hơn 7% lên mức cao nhất 2,000 USD lần đầu tiên sau ba tháng trong khi Cardano (ADA) tăng gần 25%. Solana (SOL) đã tăng 34% và đạt 29 USD.

3 dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

Thông thường, dòng vốn trong thị trường crypto sẽ dịch chuyển từ Bitcoin sang coin/token có vốn hoá lớn, sau đó sẽ chảy sang các dự án có vốn hoá vừa và nhỏ. Dưới đây là 3 dấu hiệu nhận biết mùa altcoin sắp đến:

  • Bitcoin Dominance phải giảm.
  • Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin (các top coin tăng mạnh hơn Bitcoin).
  • Vốn hóa thị trường altcoin (total 2) dao động không đáng kể hoặc tăng lên.

Nhìn chung, thị trường crypto đang thoả 3 điều kiện trên. Tuy nhiên, theo dữ liệu BlockchainCenter, chỉ báo Altcoin Season đang ở mức 22 (dưới 25) cho thấy dòng tiền đang tập trung ở Bitcoin. Vì thế, mùa altcoin có thể chưa trở lại, altcoin chưa thể tăng mạnh trong giai đoạn này.

Chỉ báo Altcoin Season được tính toán dựa trên hiệu suất của 50 coin/token hàng đầu trên thị trường (ngoại trừ stablecoin). Nếu 75% trong số chúng hoạt động tốt hơn Bitcoin trong 90 ngày trước đó, thì chỉ số cho rằng đó là mùa Altcoin. 

Chỉ báo Altcoin Season. Nguồn: BlockchainCenter.

Tuần qua, Mỹ đã công bố nhiều dữ liệu vĩ mô quan trọng. Cả chỉ số CPI và PPI đều cho thấy lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt, nó mang tính tiêu cực với đồng USD và tích cực với tài sản rủi ro. Sức mạnh đồng USD đã giảm về dưới 100 điểm, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt.

Tuy vậy, thị trường crypto dường như không còn phản ứng mạnh với những thông tin này. Trong 24 ngày qua, Bitcoin biến động với biên độ khá thấp (khoảng 7%). Nhà đầu tư nên hạn chế fomo theo XRP hay các coin/token đã tăng mạnh. 

Đọc thêm: Bitcoin có thể giảm trở lại khi quyền chọn 720 triệu USD hết hạn.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment