logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Rạng sáng ngày 11/5, cộng đồng Twitter lan truyền tin đồn nhà chức trách Mỹ bán số lượng lớn Bitcoin. Không lâu sau, trang thông tin on-chain Arkham Intelligence cho biết họ không tìm ra dữ liệu cho thấy ví của chính phủ Mỹ di chuyển Bitcoin.

Từ 19h tối 10/5, đồng coin bắt đầu có dấu hiệu tăng khi Mỹ công bố chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn kỳ vọng. Trong vòng vài phút, Bitcoin tăng vượt ngưỡng 28,000 USD và duy trì mốc đó suốt nhiều giờ. Đến 0h ngày 11/5, Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm hơn 5% trong vòng 1h xuống mức 26,770 USD.

Cùng lúc đó, tài khoản @1kbeetlejuice, với hơn 3,500 lượt theo dõi, tuyên bố ví của chính phủ Mỹ đang chuyển Bitcoin. Theo đó, khoảng 9,800 BTC, trị giá 264 triệu USD, đã được chính phủ thanh lý hàng loạt. @1kbeetlejuice cho hay đã đưa ra nhận định này dựa trên dữ liệu của Arkham.

Arkham đã bác bỏ tin đồn lan truyền trên mạng xã hội, tuyên bố "phía chúng tôi không nhận thấy bất kỳ động thái nào [từ chính phủ Mỹ]". Họ cho rằng vấn đề xuất hiện từ các nhãn dán cộng đồng.

Arkham giải thích người dùng có thể thêm gắn nhãn một cách thủ công vào địa chỉ ví và chỉnh sửa bộ dữ liệu. Arkham nói rằng những thay đổi thủ công như vậy “không phải do Arkham thực hiện" và nền tảng chỉ đánh dấu 7 ví Bitcoin được liên kết với Silk Road. 

Silk Road là "chợ đen" thường được các tội phạm dùng để mua bán những mặt hàng bất hợp pháp như ma túy, vũ khí hay ảnh khiêu dâm và giao dịch bằng Bitcoin. Trang web đã bị chính quyền Mỹ đóng cửa từ 2013 và tịch thu hàng tỷ USD Bitcoin. 

Hiện ví của nhà chức trách đang nắm giữ số Bitcoin trị giá khoảng 1.9 tỷ USD. Đầu năm nay, Mỹ đã thanh lý khoảng 9,861 Bitcoin (216 triệu USD) liên quan đến James Zhong, một tội phạm lừa đảo trên Silk Road. Họ dự kiến bán 41,490 đồng coin còn lại theo 4 đợt cho đến cuối năm 2023.

Arkham khẳng định không có giao dịch Bitcoin nào được thực hiện từ các ví này. Nhà phân tích @apes_prologue sau đó cũng lên tiếng trấn an cộng đồng về tin đồn. Anh khẳng định không có bằng chứng cho thấy Mỹ di chuyển số lượng lớn Bitcoin như vậy. Ngoài ra, theo dữ liệu Glassnode, lượng Bitcoin Mỹ nắm giữ không thay đổi trong những ngày qua.

lượng btc do giới chức mỹ nắm giữ
Lượng Bitcoin do giới chức Mỹ kiểm soát không thay đổi. Nguồn: Glassnode.

Tin đồn tương tự cũng từng xuất hiện vào ngày 27/4. Như Interlock đưa tin, tài khoản @tier10k đã trích dẫn dữ liệu Arkham cho thấy Mỹ đã xả số lượng lớn Bitcoin, khiến giá lao dốc hơn 8% trong vòng 1h. Lúc bấy giờ, Arkham cũng đính chính đây là hiểu lầm phát sinh do @tier10k dán nhãn “US Gov” và “Mt Gox”, không phải cảnh báo giả do Arkham tạo ra. 

Hiện không rõ nguyên nhân đồng coin lao dốc rạng sáng 27/4 và 11/5 là gì. Song tin đồn Mỹ xả hàng loạt Bitcoin là không xác thực.

Đọc thêm:  Threshold Network hợp tác Wormhole thay thế WBTC

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment