SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Triệt phá đường dây lừa đảo crypto xuyên châu Âu

Cảnh sát đã khám xét 4 trung tâm điện thoại và 18 địa điểm. 14 người ở Serbia và một người ở Đức bị bắt giữ, theo CoinDesk.
Avatar
uyntran.web3
Published Jan 13 2023
Updated Jan 11 2024
3 min read
thumbnail

Eurojust, cơ quan xuyên chống tội phạm xuyên biên giới của Liên minh Châu Âu (EU), đã triệt phá ổ tội phạm tiền mã hóa hoạt động khắp Bulgaria, Síp và Serbia. Thiệt hại ít nhất hàng chục triệu EUR.

Theo thông báo ngày 13/1, Eurojust đã lục soát 4 trung tâm điện thoại và 18 địa điểm đáng ngờ. Cơ quan cho biết đây là mạng lưới chuyên nghiệp, từng lừa đảo nhiều nạn nhân ở Đức, Thụy Sĩ, Áo, Australia và Canada hàng chục triệu EUR.

“Nhìn chung, hơn 250 người đã bị thẩm vấn. Cảnh sát tịch thu hơn 150 máy tính, nhiều thiết bị điện tử và sao lưu dữ liệu, 3 ô tô, hai căn hộ cao cấp, 1 triệu USD tiền mã hóa và 50,000 EUR tiền mặt", đại diện Eurojust tiết lộ.

Dù không rõ tổn thất chính xác, các cơ quan thực thi pháp luật cho biết những con số trên “có khả năng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. Trong quá trình điều tra, họ phát hiện khối lượng lớn giao dịch được thực hiện.

Đường dây tội phạm tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng thông qua hình thức trực tuyến. Nhóm liên hệ với nạn nhân qua điện thoại rồi dụ họ thực hiện các khoản đầu tư nhỏ để thu lợi nhuận ban đầu. 

Các nạn nhân sau đó được khuyến khích đầu tư nhiều tiền hơn và thua lỗ. Nhóm tội phạm điều hành các trung tâm gọi điện từ Serbia, sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ ở Bulgaria và rửa số tiền thu được ở Síp.

Lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền mã hóa thường phổ biến do tội phạm có thể nhắm mục tiêu vào các nạn nhân muốn có lợi nhuận lớn trong ngắn hạn. Tháng 12, các nhà chức trách ở Italia và Albania đã phá một vụ lừa đảo đầu tư tiền mã hóa với thủ đoạn tương tự. Tội phạm ước tính trục lợi khoảng 15 triệu EUR (16 triệu USD).

Ở một diễn biến khác, công ty cho vay Nexo được cho là đã bị cảnh sát đột kích ngày 12/1. Đây là một phần công cuộc điều tra quy mô lớn tại Bulgaria. Các công tố viên đang xem xét các cáo buộc Nexo rửa tiền, vi phạm thuế, gian lận máy tính và một số tội danh khác.

Sự trùng hợp khiến nhiều người suy đoán Nexo có liên quan đến đường dây lừa đảo xuyên châu Âu. Tuy nhiên, hãng tin Free Europe của Bulgaria đã trích lời người phát ngôn Văn phòng Công tố thành phố Sofia bác bỏ tin đồn trên. Dù vậy, giới chức Bulgaria không loại trừ khả năng phạm tội của Nexo. Văn phòng Công tố Bulgaria cho rằng có hơn 300 người tham gia vào hoạt động vi phạm này tại thủ đô Sofia. Các quan chức khẳng định có bằng chứng ít nhất một người đã sử dụng Nexo để chuyển tiền tài trợ cho hoạt động khủng bố.

Đọc thêm:  Nhâm Hoàng Khang - người hack sàn crypto là ai?

RELEVANT SERIES