logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Theo nền tảng bảo mật blockchain PeckShield, thiệt hại ước tính trong vụ tấn công của Zunami Protocol là khoảng hơn 2.1 triệu USD.

Ngày 14/8, nền tảng DeFi Zunami Protocol đã thông báo tới người dùng về vụ tấn công vào pool thanh khoản "zStables" của dự án trên Curve Finance. Đồng thời giao thức cũng khuyến nghị người dùng không nên mua bất kỳ stablecoin nào như Zunami Ether (zETH) hay Zunami USD (UZD) sau khi vụ hack xảy ra. 

Trên mạng xã hội X, Zunami đã xác nhận các pool stablecoin của dự án bị tấn công. Tuy nhiên, giao thức khẳng định tài sản thế chấp của người dùng hiện vẫn an toàn và đội ngũ đang điều tra về nguyên nhân vụ việc. 

Trong khi đó, công ty bảo mật blockchain PeckShield ước tính hơn 2.1 triệu USD đã bị đánh cắp từ Curve Pool của Zumani, đồng thời vụ tấn công liên quan đến vấn đề thao túng giá. Ngoài ra, dữ liệu từ nền tảng Ironblocks cũng cho thấy con số tương tự về tài sản thiệt hại trong vụ hack. 

PeckShield là một trong những nền tảng đầu tiên phát hiện ra lỗ hổng trên Curve vào sáng ngày 14/8 (giờ Việt Nam). Thông tin này đã được Zunami xác nhận khoảng 20 phút sau đó.

Zunami là giao thức tổng hợp  thanh khoản phi tập trung, cho phép người dùng staking stablecoin để kiếm lợi nhuận với các pool stablecoin lớn nhất trên Curve. Sau khi vụ hack diễn ra, giá của các stablecoin zETH và UZD đã giảm mạnh 90% (theo PeckShield).

các pool zeth và uzd trên curve
Các pool zETH và UZD trên Curve của Zunami được gắn nhãn đỏ sau vụ hack. Nguồn Curve Finance. 

Các vụ hack liên tục xảy ra trong thị trường tiền mã hoá. Gần đây, Curve Finance cũng đã trải qua cuộc tấn công nghiêm trọng. Như Interlock đã đưa tin, ngày 30/7, các pool thanh khoản trên Curve bị hack dẫn đến khoản thiệt hại hơn 61 triệu USD. Kẻ tấn công đã nhắm vào các stablecoin pool sử dụng phiên bản cũ của ngôn ngữ lập trình Vyber.

Vụ hack đã tác động đến loạt giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) như Convex, Aave... Trong bối cảnh đó, nhà sáng lập Curve Finance buộc phải bán 106 triệu CRV để trang trải các vị thế thế chấp CRV, từ đó giảm nguy cơ CRV giảm sâu nếu vị thế bị thanh lý.

Đến ngày 10/8, Binance Labs thông báo đã đầu tư 5 triệu USD cho token CRV để góp sức khôi phục nền tảng DeFi sau vụ hack 60 triệu USD. Bên cạnh khoản đầu tư, Binance Labs đề xuất cho phép Curve triển khai lên mạng lưới BNB Chain. Curve hiện đang hoạt động trên 12 blockchain như Polygon, Ethereum, Fantom,...

Đọc thêm: CafeinWeekly: Layer 2 Base ra mắt mainnet; Apple Pay ra mắt thị trường Việt Nam; SEC kháng cáo vụ Ripple

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment