SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Bitcoin biến động nhẹ sau thông báo lãi suất của FED

Đúng như dự đoán, rạng sáng 21/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 5.25-5.5%. Tuy nhiên, cơ quan cũng cảnh báo lãi suất năm 2024 sẽ cao hơn mức kỳ vọng.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 20 2023
Updated Nov 10 2023
4 min read
thumbnail

Theo CNBC, các quan chức FED dự kiến duy trì lãi suất năm 2024 ở khoảng 5.1%, cao hơn đáng kể so với mức kỳ vọng 4.3% được đưa ra hồi tháng 6. Họ cũng tin rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ tăng mạnh hơn trong năm tới, với GDP tăng 2.1% so với mức dự báo 1% vào tháng 6.

"Khi xác định các chính sách bổ sung nhằm đưa lạm phát về 2%, chúng tôi sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tích lũy tiền tệ, độ ảnh hưởng của chính sách tiền tệ lên hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như các yếu tố phát triển kinh tế và tài chính", FED tuyên bố.

Vài phút sau thông báo của ngân hàng trung ương, giá Bitcoin vẫn ổn định quanh mức 27,200 USD. Giá đồng coin sau đó giảm khoảng 1% xuống còn 26,900 USD khi Chủ tịch FED Jerome Powell tiết lộ ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nếu nền kinh tế vẫn phát triển mạnh hơn dự đoán. Hiện Bitcoin đã phục hồi về khoảng 27,100 USD, không bị ảnh hưởng đáng kể sau bài phát biểu của chủ tịch FED.

Đọc thêm: Độc quyền: Eric Wall gọi FTX và Michael Saylor là chú hề khi mua Bitcoin ở đỉnh

bitcoin sau phát biểu của fed
Giá Bitcoin không biến động mạnh sau khi chủ tịch FED tiết lộ khả năng tăng lãi suất. Nguồn: TradingView.

Theo Powell, phần lớn thành viên FED tin rằng “một lần tăng lãi suất nữa sẽ không phù hợp” để đạt được mục tiêu của FED trong 2 cuộc họp còn lại của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Ông cũng thừa nhận rằng xu hướng lạm phát gần đây đang đi đúng hướng, đồng thời cho biết số liệu trong 3 tháng qua là “rất, rất tốt”.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào đầu tháng 11. Sau cuộc họp hôm nay (21/9), dữ liệu FedWatch cho thấy nhiều người cho rằng khoảng 71.5% cơ quan sẽ không thay đổi lãi suất tại cuộc họp tháng 11. Đồng thời, 53.4% người tham gia thị trường cho rằng FED sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại đến cuối năm.

Michael Silberberg, Trưởng Bộ phận Đối tác Đầu tư tại AltTab Capital, cảm thấy ngạc nhiên khi báo cáo của FED nhấn mạnh việc hạ lãi suất sẽ diễn ra chậm hơn so với dự kiến. Nhà phân tích vĩ mô Noelle Acheson cho hay việc lãi suất năm 2024 có thể cao hơn dự đoán “là tín hiệu lớn” của thị trường crypto.

Lãi suất cao hơn, sức mạnh đồng USD tăng và thị trường chứng khoán sụt giảm là tin tiêu cực với Bitcoin. Nhưng thị trường crypto lại đón nhận những tin tức này khá tốt, chứng tỏ đã có một số lực mua hỗ trợ.
Lãi suất cao hơn, sức mạnh đồng USD tăng và thị trường chứng khoán sụt giảm là tin tiêu cực với Bitcoin. Nhưng thị trường crypto lại đón nhận những tin tức này khá tốt, chứng tỏ đã có một số lực mua hỗ trợ.
Nhà phân tích Noelle Acheson

Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường Asgard Markets dự đoán hoạt động chốt lời sẽ xảy ra sau quyết định của FED. Công ty cho biết, do không có nhiều xúc tác mới trong tương lai, các nhà giao dịch lớn sẽ đánh giá lại tình hình và rút vốn khỏi một số loại tiền mã hóa. 

Zach Pandl, nhà kinh tế tại Grayscale Research, lưu ý “FED đã chấp nhận ý tưởng hạ cánh mềm” khi nhận thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn. “Lần hạ cánh mềm cuối cùng là vào giữa những năm 1990 và đã tạo nên kết quả tuyệt vời cho các tài sản liên quan đến công nghệ. Dù chúng tôi không thể chắc chắn sẽ có một cuộc hạ cánh mềm, nhưng kịch bản đó có thể tích cực đối với Bitcoin và Ethereum", ông nói thêm.

Đọc thêm: Thái Lan chuẩn bị đánh thuế crypto với khách lưu trú

RELEVANT SERIES