logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ngày thứ 2 của sự kiện GM Vietnam, đại diện các quỹ đầu tư Animoca Brands, CMT Digital, Newman Capital và DeFiance Capital đã có buổi thảo luận về tình hình thị trường trong tương lai gần và 5 năm tới.

Như Interlock đưa tin, tuần lễ blockchain lớn nhất Việt Nam vừa diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 7/7 và 8/7. Với sự tham gia của 5,000 quan khách và chuyên gia đầu ngành, sự kiện đã tạo điều kiện cho cộng đồng tiền mã hóa gặp gỡ, trao đổi và học hỏi những kiến thức bổ ích về không gian blockchain.

Thông qua phiên trò chuyện sáng ngày 8/7, các chuyên gia từ 4 quỹ đầu tư quốc tế Animoca Brands, CMT Digital, Newman Capital và DeFiance Capital đã chia sẻ góc nhìn thị trường dưới lăng kính của VC. Bên cạnh đó, họ đặt ra những vấn đề then chốt của crypto và tiết lộ chiến lược đầu tư của mình trong thời kỳ downtrend.

Cuộc tranh luận bất ngờ về SocialFi

Mở đầu chủ đề “Điều gì sẽ chờ đợi thị trường ở chu kỳ tiếp theo?”, Arthur Cheong, nhà sáng lập DeFiance Capital nhận định các nền tảng xã hội phi tập trung sẽ thu hút hàng triệu người dùng. Ngoài ra, ông lạc quan các dự án game sẽ bổ sung thêm nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Augie Ilag, Trưởng khu vực Châu Á của CMT Digital, lạc quan về SocialFi.

Tiếp lời Cheong, Augie Ilag, Trưởng khu vực Châu Á của CMT Digital, cũng đồng tình rằng các mạng xã hội phi tập trung sẽ có tiềm năng vì từ khóa SocialFi đã được nhắc đến từ lâu và nhiều ông lớn mạng xã hội truyền thống cũng đang muốn tích hợp mô hình phi tập trung. Chẳng hạn, Meta vừa ra mắt Threads, ứng dụng chia sẻ nội dung ngắn được xây dựng bởi đội ngũ phát triển Instagram.

“Nhiều người đã tải Threads trong tuần qua. Trong roadmap, nhóm phát triển cũng nói về việc tích hợp mạng lưới phi tập trung”.
Augie Ilag, CMT Digital

Trái ngược với 2 đồng nghiệp, Adrian Lai, nhà sáng lập Newman Capital không nghĩ rằng GameFi và SocialFi sẽ có ảnh hưởng quá lớn trong tương lai. Ông cho hay Newman đã đầu tư vào Epic Games từ 4 năm trước và vào Reddit cách đây 5 năm. Lai tiết lộ quỹ đầu tư của ông luôn cố gắng bao phủ vào nhiều lĩnh vực thị trường thay vì một lĩnh vực nhất định.

Adrian Lai, nhà sáng lập Newman Capital cho rằng SocialFi sẽ không có tiếng vang lớn như nhiều người kỳ vọng.

Nhìn chung, Lai vẫn nhận định các tựa game truyền thống sẽ có nhiều chỗ đứng hơn và họ cũng chưa có nhu cầu tích hợp blockchain. Về mạng xã hội, ông không lạc quan thị trường sẽ xuất hiện các phiên bản Instagram hay Twitter phi tập trung trong 5 năm tới vì các doanh nghiệp vẫn chưa có mô hình kinh doanh thích hợp. Thay vào đó, Newman để mắt đến nhánh khác trong mảng giải trí là phim hoạt hình. 

“Chúng tôi vừa đầu tư vào một nền tảng hoạt hình cho phép người dùng tạo và trò chuyện với nhân vật hoạt hình. Hoạt hình có vẻ thực tế hơn Facebook phi tập trung”
Adrian Lai, nhà sáng lập Newman Capital

Riêng Josh Du, Trưởng bộ phận Tài sản kỹ thuật số Animoca, chia sẻ công ty luôn chú ý đến những ứng dụng có thể thu hút nhiều người dùng đến với crypto hơn. Do đó, ông nhận định thị trường 5 năm tới không chỉ xoay quanh trader mà cần có những sản phẩm tập trung vào người tiêu dùng. 

Theo Du, ngách thị trường sẽ nhận được sự chú ý sắp tới sẽ là lĩnh vực mã hóa (tokenize) nội dung của người dùng. Các nội dung này có thể là âm nhạc hoặc khóa học. Ở dự án Animoca đang đầu tư, dự án kết hợp với Coursera mã hóa khóa học và đem lại lợi nhuận cho giáo viên.

“Mã hóa nội dung là một cách thú vị để giới thiệu blockchain với người dùng truyền thống. Chúng ta sẽ thấy điều đó nhiều hơn trong tương lai”, Josh Du, Animoca Brands.

Mùa đông crypto sắp kết thúc?

Nhìn vào tương lai gần, các chuyên gia đồng ý năm 2024 sẽ là khoảng thời gian “nhộn nhịp” của crypto khi sự kiện Halving Bitcoin đến gần. Theo Josh Du, thị trường crypto đang dần tiến khỏi mùa downtrend song vẫn còn một số trở ngại đáng chú ý.

Josh Du, đại diện Animoca Brands chia sẻ về tình hình pháp lý ở Hong Kong.

Lãnh đạo Animoca Brands cho hay thị trường crypto sẽ phải tiếp xúc với các cơ quan quản lý và công ty tập trung vì ngày nhiều công ty tài chính truyền thống đang nghiên cứu tích hợp blockchain. Ông nhận định Mỹ vẫn chưa có khung quy định hoàn thiện và kêu gọi các nhà quản lý tăng cường sự minh bạch. Mặt khác, tại Hong Kong, nơi Animoca đặt trụ sở, các chính sách có phần cởi mở hơn.

“Tôi đã làm việc với Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA) và Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong (SFC). Trái với Mỹ, các nhà quản lý đang thúc đẩy ngân hàng đón nhận thêm nhiều công ty crypto”
Josh Du, Animoca Brands

Cheong nhận xét ở các VC đang có sự thay đổi xu hướng đầu tư trong thời kỳ khó khăn. Theo đại diện DeFiance, các quỹ đầu tư không chỉ đánh giá ý tưởng của dự án mà còn đòi hỏi họ cung cấp thêm dữ liệu để chứng minh mô hình họ theo đuổi sẽ thực sự có kết quả.  

Arthur Cheong, nhà sáng lập DeFiance tiết lộ quỹ luôn yêu cầu dữ liệu để đánh giá ý tưởng dự án.

Trong khi đó, Lai cho hay Newman đang tập trung vào các thị trường sơ cấp (primary market) thay vì thị trường mới nổi (emerging market). Khi tìm hiểu từng khu vực, Newman quan tâm đến 3 yếu tố: số lượng nhà phát triển, số lượng người dùng và số lượng nhân tài. Vì vậy, quỹ hiện đánh giá cao châu Phi và một số nước Đông Nam Á.

“Chúng tôi luôn quan sát những thị trường sơ cấp như Việt Nam và châu Phi. Cơ hội đến khi các thị trường nói chung phát triển và trưởng thành”
Adrian Lai, Newman Capital

Nhận xét về DeFi, nhà sáng lập DeFiance cho hay Real World Asset (RWA) sẽ cung cấp thêm nguồn vốn cho DeFi. RWA là những loại tài sản ở đời thực như bất động sản, xe và kim loại quý được mã hóa ở dạng token hoặc NFT để có thể sử dụng trong DeFi. Theo Cheong, các giao thức DeFi sẽ khó mở rộng vì rào cản pháp lý và cần cải thiện tính phi tập trung. Trong khi đó, Du tin rằng các ứng dụng DeFi sẽ tiếp tục phát triển.

Bối cảnh SocialFi hiện tại

SocialFi là xu hướng mới nổi trong thị trường và nhận được sự chú ý của nhiều nhà phát triển lẫn cộng đồng tiền mã hóa. Hiện nay, các ông lớn mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram đều hoạt động trên Web2. Về lý tưởng, các mạng xã hội Web3 được tạo ra để giúp người sáng tạo nội dung kiếm lợi nhuận thay vì để tiền chảy vào túi các ông chủ nền tảng như ở Web2.

Một trong những cái tên nổi bật nhất trong mảng SocialFi là Lens Protocol. Đây là nền tảng hỗ trợ thiết lập mạng xã hội (social graph) phi tập trung trên Polygon với hơn 110,000 hồ sơ mạng xã hội và hàng trăm ứng dụng đang hoạt động. Tháng 6, Lens đã huy động thành công 15 triệu USD từ các nhà đầu tư hàng đầu như Hayden Adams, CEO Uniswap, Alex Atallah, đồng sáng lập OpenSea và Sandeep Nailwal, đồng sáng lập Polygon. 

Số tài khoản hoạt động hàng tháng của Lens. Nguồn: Dune Analytics.

Ngoài ra, Hooked Protocol cũng là cái tên được cộng đồng bàn luận từ năm 2022. DApp đầu tiên của dự án là nền tảng Quiz-to-Earn Wild Cash. Mỗi khi trả lời câu hỏi, người dùng sẽ nhận phần thưởng token tương ứng với độ khó của bộ câu hỏi đó. Đồng thời, dự án đang phát triển hệ thống Hooked Alumni System nhằm cung cấp cho người học các chứng nhận và học bổng token HOOK, BUSD… sau mỗi cột mốc đạt được trong hành trình tìm hiểu về Web3. 

Ngoài đội ngũ phát triển blockchain, một số công ty mạng xã hội truyền thống cũng đang cân nhắc phi tập trung hóa nền tảng. Năm 2022, Jack Dorsey, cha đẻ Twitter đã hậu thuẫn cho nền tảng xã hội phi tập trung mang tên Damus. Với giao diện tương tự Twitter, Damus liên kết với các ứng dụng khác trên mạng lưới Layer 2 Lighting để hỗ trợ người dùng thanh toán và nhận thưởng bằng Bitcoin.

Năm 2023, Jack Dorsey tiếp tục công bố ứng dụng phi tập trung Bluesky. Năm 2019, khi Dorsey còn giữ chức CEO Twitter, đội ngũ công ty bắt đầu phát triển Bluesky. Theo công ty dữ liệu data.ai, Bluesky ra mắt phiên bản iOS ra mắt từ 17/2 và có khoảng 2,000 lượt cài đặt. 

Với các ý tưởng đa dạng, thị trường SocialFi đang khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của các dự án SocialFi vẫn còn tương đối thấp so thị trường mạng xã hội ở thị trường truyền thống. 

Đọc thêm: Vũ khí của Đông Nam Á trên đường đua tiền mã hóa.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment