Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

CZ từ bỏ quyền quản trị Binance US

Ngày 28/11, sàn giao dịch Binance US thông báo CZ đã từ chức hội đồng quản trị công ty. CZ sẽ chuyển cổ phần kèm quyền biểu quyết của mình cho người khác.
Amber avatar
uyntran.web3
3 min read
Published Nov 29 2023
Updated Dec 01 2023
Amber media

Theo thông báo của Binance US, quyết định từ chức của CZ không liên quan đến thỏa thuận dàn xếp với Bộ Tư pháp. Như Interlock đưa tin, để đảm bảo Binance có thể tiếp tục hoạt động, CZ đã nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền, nộp phạt 50 triệu USD và rời bỏ ghế CEO sàn Binance. Đồng thời, Binance sẽ phải trả khoản tiền phạt 4.3 tỷ USD.

“Binance US không phải là một trong các bên tham gia thỏa thuận tuần trước. Chúng tôi cũng không còn vấn đề pháp lý nào với Bộ Tư pháp, Mạng lưới Chống tội phạm Tài chính, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài hay Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai”, Binance US viết trên Twitter.

Công ty nhấn mạnh sàn giao dịch vẫn sẽ hoạt động bình thường. CEO Norman Reed cùng đội ngũ quản lý hiện tại sẽ tiếp tục dẫn dắt Binance US. Công ty khẳng định họ có nguồn vốn bền vững để tiếp tục xây dựng, phát triển nền tảng, đồng thời duy trì những cam kết ban đầu với khách hàng.

Trên thực tế, rắc rối pháp lý giữa Binance US với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vẫn chưa kết thúc. Tháng 6, SEC cáo buộc Binance và Binance US vận hành sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký. Cơ quan cũng nghi ngờ Binance US và CZ có “cửa sau” tương tự FTX để ban lãnh đạo sàn âm thầm chiếm đoạt tiền của người dùng.

cz binance
CZ, nhà sáng lập Binance đang tại ngoại trong khi chờ xét xử. Nguồn: CoinDesk.

Mới đây, luật sư của Binance US đã đề nghị Thẩm phán Zia Faruqui chấm dứt cuộc điều tra của SEC vì cơ quan này không hề có bằng chứng tài sản khách hàng bị lạm dụng. Thẩm phán Faruqui đồng ý rằng những lời nhận tội của CZ vào tuần trước cho thấy ông ít có khả năng chiếm đoạt tài sản của khách hàng. 

Mặt khác, cộng đồng tiền mã hóa đang dõi theo các cáo buộc hình sự của CZ liên quan đến quy định chống rửa tiền và lệnh trừng phạt của Mỹ. Richard Jones, thẩm phán liên bang ở Seattle đã tạm hoãn quyết định cho phép CZ rời khỏi Mỹ trước khi tuyên án, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2024. CZ có thể phải đối mặt với án tù 18 tháng theo luật liên bang Mỹ.