logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ngày 17/5, Sky Mavis, nhà phát hành tựa game Axie Infinity thông báo người dùng sắp có thể tải về phiên bản mới nhất của game từ App Store.

Tháng 4/2022, Sky Mavis triển khai phiên bản mới nhất của game mang tên Axie Infinity: Origins. Ra mắt trên App Store có thể là bước tiến quan trọng giúp Axie thu hút người dùng mới sau vụ hack nghiêm trọng tháng 3/2022 và thời kỳ downtrend kéo dài.

Ban đầu, công ty sẽ ra mắt game trên App Store tại một số quốc gia thuộc châu Mỹ Latin và Đông Nam Á. The Block dẫn lời công ty cho biết các quốc gia cho phép người dùng Apple tải ứng dụng Axie bao gồm Việt Nam, Argentina, Colombia, Peru, Mexico, Venezuela, Indonesia và Malaysia. 

coin98
Axie Infinity chuẩn bị xuất hiện trên App Store. Nguồn: Sky Mavis.

Jeffrey Zirlin, đồng sáng lập Sky Mavis cho hay việc triển khai giới hạn ở giai đoạn đầu sẽ giúp công ty thu thập dữ liệu về tỷ lệ giữ chân người chơi trước khi ra mắt toàn cầu. Zirlin chia sẻ Sky Mavis đã đàm phán với Apple trong khoảng một năm để có thể mang Axie Infinity: Origins lên App Store. 

Trước đây, Apple từng gây khó khăn cho các công ty muốn cho phép người dùng iOS mua, bán và giao dịch NFT. Nhà sáng lập Sky Mavis lạc quan rằng các chính sách của Apple sẽ phát triển theo hướng có lợi cho các công ty Web3.

“Chúng tôi hy vọng Apple sẽ thêm tính năng mua hàng trong ứng dụng cho NFT và cho phép liên kết với các marketplace bên ngoài ứng dụng", ông cho hay.

App Store bắt buộc người dùng phải giao dịch NFT thông qua hệ thống thanh toán của kho ứng dụng. Nói cách khác, Apple đang áp dụng mức phí hoa hồng 30% đối với các dự án và marketplace NFT. Điều này đã khiến một loạt dự án NFT chỉ trích Apple và đồng loạt rời bỏ kho ứng dụng. Công ty Epic Games, nhà phát hành Fortnite thậm chí đã đệ đơn kiện Apple từ năm 2021 và cuộc chiến pháp lý giữa 2 bên vẫn kéo dài cho đến nay.

coin98
Fortnite đã rút khỏi App Store sau tranh chấp phí hoa hồng 30%. Nguồn: Epic Games. 

Đến ngày 24/4, tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tuyên bố Apple đã phạm Luật Cạnh tranh Không lành mạnh do ép buộc các ứng dụng sử dụng độc quyền phương thức thanh toán của App Store. Như Interlock đưa tin, nếu Apple không thể lật lại phán quyết, người dùng sẽ có cơ hội thanh toán NFT trên các nền tảng có giá thấp hơn. 

Zirlin mong đợi Axie Infinity sẽ tăng trưởng vượt bậc sau khi người dùng iPhone có thêm cơ hội tiếp cận game. Theo ông, 70% người chơi Axie đến từ lời giới thiệu của gia đình và bạn bè. 

“Vì vậy, việc có mặt trên App Store thực sự quan trọng với khả năng tăng trưởng của chúng tôi", ông nói.

Sky Mavis ước tính Axie Infinity: Origins là game blockchain được chơi nhiều nhất hiện nay với hơn 1.5 triệu lượt tải xuống. Từ khối lượng giao dịch NFT cho đến độ phổ biến, chưa có game Web3 hay bộ sưu tập NFT nào đạt được thành công như Axie Infinity.

coin98
Axie Infinity là game blockchain phổ biến nhất trong giai đoạn 2021-2022. Nguồn: Bloomberg.

Axie Infinity là dự án nổi tiếng do người Việt phát triển. Phát hành lần đầu năm 2018, đây là sản phẩm của Sky Mavis, một studio game có trụ sở tại TP.HCM với 3 trong 5 thành viên sáng lập là người Việt Nam. 

Trong thời kỳ đại dịch, Axie Infinity không chỉ là nhà tiên phong trong mô hình Play-to-Earn mà còn tạo ra khối lượng giao dịch hơn 4 tỷ USD (theo CryptoSlam). Người dân ở một số nước Đông Nam Á, tiêu biểu là Philippines, từng coi việc chơi game Axie như kế sinh nhai của mình. Năm 2021, trang CNBC đã chia sẻ câu chuyện về John Aaron Ramos, thanh niên 22 tuổi người Philippines mua được 2 căn nhà nhờ nguồn thu nhập từ Axie.

Đọc thêm: LG cho phép giao dịch NFT trên TV.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment