Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Celo đề xuất chuyển thành layer 2 trên Ethereum

cLabs, đội ngũ phát triển layer 1 Celo, vừa đề xuất chuyển đổi mạng lưới thành Layer 2 trên Ethereum.
Amber avatar
immihu.web3
2 min read
Published Jul 17 2023
Updated Dec 22 2023
Amber media

Cụ thể vào ngày 17/7, cLabs đưa ra đề xuất chuyển đổi Celo từ layer 1 tương thích EVM thành layer 2 trên Ethereum bằng cách sử dụng OP Stack. 

Khác với các layer 2 được xây dựng trên OP Stack, Celo sẽ phi tập trung hóa sequencer bằng các validator hiện có với cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerance. Đồng thời sử dụng giải pháp restaking của EigenLayer cho offchain availability data. Nếu đề xuất được thông qua, Celo sẽ trở thành mạng lưới đầu tiên hoạt động dựa vào cơ chế restaking. 

Đội ngũ cLabs cho biết quá trình chuyển đổi sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn của hệ sinh thái Celo. Thay vào đó, việc di chuyển sang Ethereum sẽ giúp Celo có thể tận dụng các ưu điểm như: tăng tính tương thích với Ethereum cùng đội ngũ nhà phát triển dồi dào, tăng tính bảo mật và tận dụng thanh khoản giữa Celo và Ethereum. 

Ban đầu, Celo là mạng lưới layer 1 được triển khai vào đầu năm 2020, với mục tiêu hướng đến điện thoại và giảm lượng carbon. Từng có thời điểm, TVL của hệ sinh thái Celo đạt hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, với tác động của thị trường downtrend, hiện con số này chỉ còn 91 triệu USD (theo DefiLlama).

Để được thông qua, đề xuất này sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu hoặc temperature check trong cộng đồng vào 22/7.

Celo không phải là dự án đầu tiên đề xuất chuyển mình sang layer 2. Ngày 29/6, đội ngũ nhà phát triển của Polygon Labs đề xuất nâng cấp chuỗi Polygon POS trở thành "zkEVM Validium". Đề xuất này đánh dấu lần đầu tiên blockchain tích hợp công nghệ ZK proofs và chuyển đổi thành Layer 2.

Đọc thêm: